Sulfur Dioxide trong bia – Phân tích bằng phương pháp trắc quang với thuốc thử Ellmann

Sulfur Dioxide trong bia

Phân tích bằng phương pháp trắc quang với thuốc thử Ellmann

Lưu huỳnh điôxít hay sunfit có mặt trong hầu hết các loại bia vì là sản phẩm tự nhiên tự nhiên của quá trình lên men của nấm men. Bên cạnh đó, đây cũng cũng là một tác nhân được sử dụng như một chất phụ gia để bảo quản bia và các thành phần nguyên liệu, ví dụ như hoa bia.

Tuy nhiên, sự hiện của chúng làm xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, ói mửa, đau đầu đối với một số người nhạy cảm với SO2. Vì lý do này, một số quốc gia đưa ra giới hạn quy định nồng độ tối đa cho phép của SO2 trong bia. 

Vì lý do này, một số quốc gia đưa ra giới hạn quy định nồng độ tối đa cho phép của SO2 trong bia. Ví dụ, ở EU, theo Quy định của Ủy ban (EU) 2011/1129, hàm lượng sulfur dioxide không được vượt quá giới hạn 20 mg/L SO2 2 và khi nồng độ vượt quá 10 mg/L SO2 thì thông tin “Chứa sulfites” phải được ghi trên nhãn sản phẩm. Tuyên bố bắt buộc tương tự cũng đang được áp dụng tại Hoa Kỳ.

Hiện nay, nhiều phương pháp phân tích khác nhau được thực hiện để kiểm tra sự tuân thủ các giới hạn này. Công ước Nhà máy bia Châu Âu (EBC) ủng hộ phương pháp chưng cất để định lượng, tuy nhiên, phương pháp này tốn nhiều thời gian, do đó làm cho việc phân tích nhanh trở nên khó khăn.

Một phương pháp khác để đo lưu huỳnh điôxít trong bia – được cả EBC và Hiệp hội các nhà hóa học sản xuất bia Hoa Kỳ (ASBC) ủng hộ – là phương pháp p-rosaniline. Nhược điểm của phương pháp này là việc sử dụng các hoá chất độc hại, chẳng hạn như p-rosaniline, formaldehyde và thủy ngân clorua.

Bộ công cụ lưu huỳnh Spectroquant®. Mã hàng 101746 sử dụng phương pháp đo quang DTNB cung cấp một giải pháp thay thế nhanh chóng và chính xác cho các phương pháp nêu trên, với ưu điểm không sử dụng bất kỳ hóa chất gây ung thư hay có hại cho sức khoẻ.

Đọc thông tin chi tiết tài liệu ứng dụng tại đây

Tham khảo thông tin kỹ thuật về các dòng máy quang phổ của Merck tại đây

    NHẬN TIN MỚI QUA EMAIL